[Nhân vật tháng 10] Nguyễn Hữu Linh - Giám đốc Công ty TNHH BEETSOFT

/
25-10-2023
/
598 views

Cùng Việc Làm Công Ty Nhật gặp gỡ nhân vật chủ chốt của công ty  công nghệ BEETSOFT và lắng nghe những chia sẻ từ họ nhé! Nhân vật trong tháng 10 này là anh Nguyễn Hữu Linh.

Anh Nguyễn Hữu Linh

Công ty: Công ty TNHH BEETSOFT

Chức vụ: Giám đốc đại diện

  Đôi lời tự giới thiệu

Tôi là Nguyễn Hữu Linh. Tôi sinh ra không ở Hà Nội mà ở ngoại ô, từ cấp 3, tôi đã vào Trường THPT Chuyên HUS ở Hà Nội. Tôi học ở đó ba năm tại một trường trung học quy tụ những học sinh tài năng và cung cấp nền giáo dục để phát triển hơn nữa tài năng của họ trong các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học và sinh học.

Sau đó, tôi vào Đại học Bách khoa Hà Nội học chương trình HEDSPI (Dự án Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Cao cấp về Công nghệ Thông tin) trong 5 năm, học về Công nghệ thông tin và tiếng Nhật. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc cho một công ty Nhật Bản tại Việt Nam được một năm rưỡi rồi sang Nhật làm việc cho một công ty IT, làm việc ở đó được 1 năm rưỡi, tôi trở về Việt Nam và thành lập Công ty TNHH BEETSOFT vào năm 2014.

Hiện tôi 36 tuổi, đã kết hôn và có một cô con gái.

   Bối cảnh đằng sau việc tạo ra BEETSOFT là gì?

Từ khi còn là sinh viên, tôi đã nghĩ đến việc kinh doanh. Tuy nhiên, khi tôi còn là sinh viên, tôi đã kinh doanh trong một lĩnh vực không liên quan đến Công nghệ thông tin. Do đó, tôi đã quyết định kinh doanh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vào năm thứ năm đại học, bởi vì đó là lĩnh vực mà tôi yêu thích và muốn theo đuổi.

Tôi học CNTT và tiếng Nhật ở trường đại học nên dự định thành lập một doanh nghiệp tận dụng những kỹ năng đó. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm việc tại một công ty CNTT để tìm hiểu thị trường CNTT Việt Nam và tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, tôi cũng muốn tìm hiểu thị trường Nhật Bản nên đã làm việc cho một công ty Nhật Bản, nhưng sau khoảng một năm, tôi bắt đầu nói về kế hoạch của mình với những người xung quanh và nhận được sự hợp tác của họ trong việc thành lập công ty đã hoàn tất. Chủ yếu là bạn cùng lớp và đàn em của tôi từ trường đại học. Chúng tôi có liên minh vốn với Công ty Kakehashi Solutions nơi tôi làm việc tại Nhật Bản.

   Anh hãy chia sẻ về hoạt động kinh doanh của BEETSOFT

BEETSOFT là một công ty cung cấp dịch vụ Công nghệ thông tin, với các hoạt động chính là dịch vụ thuê ngoài (outsourcing) và tư vấn. Tôi nghĩ rằng các công ty tại Việt Nam có khả năng lập trình, nhưng khả năng thiết kế và đề xuất thấp. Có những lúc tôi không thể đưa ra đề xuất vì tôi không hiểu tiếng Nhật hoặc không biết gì về Nhật Bản, nhưng BEETSOFT đã giải quyết vấn đề đó và cho phép chúng tôi không chỉ phát triển mà còn cả phần tư vấn, chẳng hạn như thiết kế và đề xuất, từ Nhật Bản. Tôi muốn thành lập một công ty có thể mang lại cho tôi điều đó. Những dự án mà Nhật Bản yêu cầu thường rất chi tiết và đòi hỏi sự chất lượng cao, vì vậy nếu chúng tôi có thể làm hài lòng khách hàng Nhật Bản, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng có thể được công nhận trên thị trường toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi đã bắt đầu từ Nhật Bản và sau đó có kế hoạch mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác.

Cụ thể, chúng tôi sản xuất các sản phẩm Công nghệ thông tin tại Việt Nam và bán chúng trong nước. Trong tương lai, chúng tôi cũng có kế hoạch bán sản phẩm này tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Sản phẩm này sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) kết hợp với Internet of Things (IoT) để tự động theo dõi qua camera. Chúng tôi không chỉ bán sản phẩm này độc lập, mà chúng tôi còn dự định tích hợp nó vào các hệ thống quản lý ra vào cho các cửa hàng như Seven-Eleven và VinMart, và cung cấp các dịch vụ quản lý khách hàng VIP khác. Bằng cách này, thay vì quyết định mua hàng dựa trên thanh toán bằng thẻ hoặc số điện thoại, chúng tôi có thể nhận diện ngay khi khách hàng bước vào cửa hàng bằng cách nhận dạng khuôn mặt. Chúng tôi có thể phân tích xem họ định mua gì hôm nay, và gợi ý cho họ các ưu đãi hoặc giảm giá dành cho khách hàng VIP. Chúng tôi có thể gửi thông báo trực tiếp đến điện thoại di động của khách hàng hoặc hiển thị trên màn hình để hỗ trợ họ trong quá trình mua sắm. Ngoài ra, chúng tôi có thể đọc được cảm xúc của khách hàng, xem họ có hạnh phúc hay buồn, và từ đó đánh giá chất lượng dịch vụ khách hàng và sự hỗ trợ.

Hơn nữa, chúng tôi có khả năng tính toán mối quan hệ giữa tâm trạng của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi. Thông qua việc theo dõi thời gian mà khách hàng mất để quyết định mua sản phẩm hoặc việc họ lấy sản phẩm ra rồi đặt lại, thông qua camera, chúng tôi có thể tính toán lý do tại sao họ không mua sản phẩm, và việc này không chỉ quan trọng với cửa hàng mà còn quan trọng đối với nhà sản xuất.

Tôi luôn mong muốn sử dụng sức mạnh của CNTT để cải thiện xã hội.

https://hrnavi.com/images/vbwDetail/vol027/pic_2.jpg

Khung cảnh nơi làm việc hàng ngày. Mọi người cùng nhau làm việc một cách vui vẻ.

https://hrnavi.com/images/vbwDetail/vol027/pic_3.jpg

Văn phòng có máy tập, trò chơi và góc thư giãn, khiến nơi đây trở thành một môi trường làm việc tuyệt vời!

   Anh nghĩ gì về mối quan hệ liên quan mật thiết với Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản có một mối quan hệ lịch sử lâu dài, và tôi nghĩ rằng tư duy của người Việt Nam và người Nhật có nhiều điểm tương đồng. Các nước sử dụng đũa trong ăn cơm bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản, và cả hai nước đều có nền văn hóa sử dụng chữ Hán. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng khá tốt. Vào khoảng năm 2013, có một làn sóng gọi là China Plus One, và tại thời điểm đó, tôi đã quyết định thành lập công ty.

Tôi luôn thích văn hóa và con người Nhật Bản, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn là dịch vụ của Nhật Bản tốt. Các dịch vụ của Nhật Bản được đánh giá cao trên khắp thế giới và tôi muốn tôn trọng điều đó, học hỏi từ nó và nghĩ rằng mình sẽ trở nên tốt hơn nếu làm việc với một người như vậy, vì vậy tôi quyết định khởi nghiệp. Tôi không nghĩ mình sẽ theo đuổi công việc kinh doanh nếu chỉ yêu thích.

   Anh hãy chia sẻ một chút về sáng kiến và tin tức gần đây của công ty?

Tin tức gần đây nhất là chúng tôi đã được xếp vào Top 50 Công ty Công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam và đã được tôn vinh. Top 50 này do Hiệp hội Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố như công nghệ, chất lượng và quản lý, thị phần và khách hàng, doanh số bán hàng năm trước, và số lượng nhân viên. Mặc dù doanh số bán hàng của BEETSOFT không lớn, nhưng việc được công nhận và xếp hạng trong số khoảng 2000 công ty Công nghệ thông tin là một vinh dự.

Các sáng kiến gần đây bao gồm việc triển khai các dự án ERP, SAP, và SaaS. Chúng tôi đã bắt đầu từ một phần của hệ thống, chủ động tư vấn và làm việc cùng với khách hàng để xây dựng lên.

Ngoài ra, chúng tôi đã mở rộng hoạt động trong lĩnh vực BPO (Outsourcing Quy trình Kinh doanh). Trong lĩnh vực này, chúng tôi đã thực hiện dự án trọng điểm về trung tâm cuộc gọi và AI cho các công ty Mỹ. Điều đặc biệt là chúng tôi đã sử dụng sinh viên để thực hiện dự án này, giúp làm việc cả ban ngày và ban đêm. Chúng tôi đã tuyển dụng và đào tạo từ 60 đến 100 sinh viên trong vòng 1-2 tuần, và đã xây dựng hệ thống tuyển dụng, đào tạo và quản lý để hỗ trợ dự án. Đối với sinh viên, việc làm không chỉ giúp họ kiếm tiền mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về cuộc sống xã hội và những công việc chi tiết.

https://hrnavi.com/images/vbwDetail/vol027/pic_4.jpg

Lễ trao giải Công ty CNTT hàng đầu Việt Nam

   Ước mơ trong công việc của anh là gì?

Ước mơ của tôi là xây dựng các dịch vụ mới và tạo ra các công ty "Kỳ lân" (Unicorn) không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới thông qua hỗ trợ Công nghệ thông tin. Tôi muốn công ty của mình có khả năng hỗ trợ ở khắp nơi trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

   Có những xu hướng nào trong ngành anh nhận thấy gần đây?

Có bốn xu hướng quan trọng mà tôi muốn đề cập. Trong đó:

  • Xu hướng nổi bật nhất là Trí tuệ Nhân tạo (AI).
  • Trong vài năm gần đây, Internet of Things (IoT) đã là một trong những xu hướng quan trọng nhất, nhưng khi IoT phát triển, nảy sinh một vấn đề quan trọng, đó là vấn đề bảo mật. Bảo mật, đặc biệt là bảo mật mạng (cybersecurity) đang được quan tâm rất nhiều. Khi bạn có nhiều dữ liệu, việc bảo vệ chúng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì dữ liệu có thể trở thành một loại vũ khí, nếu không bảo vệ tốt, bạn có thể thua cuộc. Bảo mật là một trong những xu hướng quan trọng.
  • Xu hướng thứ ba là "Thành phố thông minh" (Smart City). Điều này đang làm cho cuộc sống trở nên tiện lợi hơn, giúp con người tiết kiệm thời gian cho những việc khác và tạo điều kiện sống tốt hơn về năng lượng và môi trường.
  • Xu hướng thứ tư là Augmented Reality (AR) dự kiến sẽ tăng cường trong tương lai. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào AR như các dự án được phát triển bởi Facebook và Microsoft.

BEETSOFT đang tham gia vào xu hướng 1 và 3 trong số này. Chúng tôi có kế hoạch từng bước mở rộng hoạt động trong những lĩnh vực này.

   Anh có lời khuyên nào dành cho người Nhật để làm việc hiệu quả với người Việt Nam không?

Tôi nghĩ rằng có ba điều quan trọng cần lưu ý. Điều này dựa trên sự nhận thấy rằng người Nhật đến làm việc tại Việt Nam thường lớn tuổi hơn so với nhân viên Việt Nam. Điều này có thể gây khó khăn trong việc giao tiếp và hợp tác.

  • Điều quan trọng nhất là tính linh hoạt trong tư duy và khả năng mở cửa suy nghĩ. Điều này không chỉ đúng ở Việt Nam mà còn ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nếu bạn không thể làm điều này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sống và làm việc ở nước ngoài.
  • Điều thứ hai là hiểu được người khác. Khi làm việc với người Việt tại địa phương, phần lớn người Nhật đều ở vị trí quản lý. Đương nhiên, chúng tôi mong muốn nhân viên hiểu được quản lý, nhưng chúng tôi cũng muốn họ hiểu cả nhân viên. Điều này không chỉ áp dụng trong công ty mà còn với các mối quan hệ cá nhân của bạn với người đó. Dù không thể làm được 100% nhưng tôi nghĩ làm được 30% cũng được. Về cách làm điều đó, tôi mong mọi người hiểu rõ về văn hóa Việt Nam. Nếu được tham gia nhiều hoạt động văn hóa Việt Nam hơn và hiểu được lối suy nghĩ, lịch sử của người Việt Nam, tôi nghĩ sẽ dễ dàng giải quyết những vấn đề khó khăn trong công việc hơn. Nếu bạn có thể truyền đạt cho họ rằng bạn quan tâm và cố gắng tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam, họ sẽ hiểu rằng bạn đang làm việc không chỉ cho Nhật Bản mà còn cho cả Việt Nam nữa.
  • Thứ ba, tôi mong mọi người từ bỏ quan niệm Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời, một đất nước cao cấp mà hãy coi Nhật Bản là một nước bình đẳng và tha thứ cho Việt Nam. Tôi muốn họ luôn có cảm giác mình là cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nếu họ làm được điều đó thì người Việt Nam sẽ tôn trọng họ, người Nhật cũng sẽ tôn trọng họ, và tôi cảm thấy mối quan hệ của chúng ta sẽ càng thân thiết hơn. Nói đơn giản rằng Nhật Bản là một đất nước tốt và muốn mọi người hiểu mình thì không thực sự thân thiện. Tôi nghĩ sẽ dễ dàng hơn để làm việc nếu bạn có thể làm được ba điều này.

Việt Nam mới và khái niệm kinh doanh vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Hãy thử học cách thích nghi với cách làm việc của họ và đưa ra sự hiểu biết thấu đáo về nền văn hóa và cách suy nghĩ của họ.

  Anh hãy gửi một lời nhắn tới giới trẻ Nhật Bản

Tôi mong muốn giới trẻ Nhật Bản ngày càng đi ra nước ngoài nhiều hơn. Tôi cũng mong muốn tạo ra những dịch vụ mới và trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và thế giới. Tôi muốn thấy nhiều người như vậy hơn ở Nhật Bản.

https://hrnavi.com/images/vbwDetail/vol027/pic_5.jpg

Chụp ảnh tập thể cùng toàn thể nhân viên. Mọi người trông như đang vui vẻ. Có thể đoàn kết và xây dựng tinh thần đồng đội là bí quyết thành công ở Việt Nam!

Cảm ơn anh rất nhiều vì đã tham gia phỏng vấn!

---

>> TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI CÔNG TY NHẬT <<

Trò chuyện trực tiếp với tư vấn viên của VLCTN tại kênh Zalo chăm sóc ứng viên chính thức

Nguồn: HRnavi