Top 5 ngày lễ thú vị tại Nhật Bản mang hơi thở phương tây

/
12-10-2023
/
337 views

“Nhật Bản có tổ chức lễ Giáng sinh không?”, “Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản được tổ chức như thế nào?”… là những câu hỏi thường gặp của nhiều người tò mò về Nhật Bản. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cách tổ chức các ngày lễ phương Tây ở Nhật Bản.

Ngày lễ phương Tây ở Nhật Bản là gì?

Ngày lễ phương Tây đầu tiên được mang sang Nhật Bản là lễ Giáng sinh cùng với sự truyền bá Kitô giáo của các nhà truyền giáo ở Nhật Bản trong thời kỳ Edo. Tuy nhiên, vào năm 1614, Cơ đốc giáo đã bị Mạc phủ Edo cấm, và các lễ kỷ niệm tôn giáo vào dịp Giáng sinh đã bị dừng lại. Chỉ còn lại văn hóa tặng quà vào dịp Giáng sinh và nó đã trở thành một tập tục không gắn liền với tôn giáo.

Trong thời kỳ Minh Trị Duy Tân, lệnh cấm Kitô giáo và chính sách tự cô lập của Nhật Bản đã được gỡ bỏ. Công dân được tự do thực hành bất kỳ tôn giáo nào và những người theo đạo Thiên chúa không còn bị truy tố nữa. Lễ Giáng sinh bây giờ có thể được tổ chức như một ngày lễ tôn giáo, nhưng văn hóa quà tặng mạnh mẽ đã lấn át các khía cạnh tôn giáo, và ngày nay nhiều người Nhật không theo đạo Thiên chúa tổ chức lễ Giáng sinh.

Đối với các ngày lễ phương Tây khác được tổ chức ở Nhật Bản hiện nay, như Ngày lễ tình nhân và Halloween, chúng dần dần được du nhập từ những năm 1950 trở đi và những năm 2000. Nhiều (hoặc tất cả) những lễ kỷ niệm này được thương mại hóa nhiều nhưng không kém phần thú vị khi tham gia. Trong những năm gần đây, ngay cả lễ hội OktoberFest và Ngày Thánh Patrick cũng trở nên phổ biến và được tổ chức ở Nhật Bản.

  1. Giáng sinh ở Nhật Bản

Chiêm ngưỡng Hokkaido vào Đông - nơi đẹp nhất Nhật Bản

Giáng sinh ở Nhật Bản được tổ chức khá khác biệt so với các nước khác như thế nào:

  • Không phải là một ngày lễ tôn giáo: (trừ những người theo đạo Thiên chúa) cũng không phải là một ngày nghỉ lễ. Được thương mại hóa mạnh mẽ, văn hóa tặng quà trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản rất mạnh mẽ. Nhiều cửa hàng tiếp thị các mặt hàng theo chủ đề Giáng sinh làm quà tặng, thậm chí cả siêu thị và nhà hàng cũng tham gia cung cấp thực đơn, đồ ăn và đồ uống Giáng sinh.
  • Đồ ăn Giáng sinh: nếu gà tây nướng và giăm bông tráng men là những món ăn Giáng sinh cổ điển ở nhiều quốc gia, thì ở Nhật Bản, họ làm gà rán cho dịp Giáng sinh.
  • Ngày lễ của cặp đôi: Ở Nhật Bản, lễ Giáng sinh thường được tổ chức bởi các cặp đôi, bạn bè, người theo đạo Thiên chúa và các gia đình có con nhỏ. Đêm Giáng sinh là ngày lãng mạn nhất đối với các cặp đôi, hơn cả Ngày lễ tình nhân.
  • Một điểm nổi bật khác của Giáng sinh ở Nhật Bản là ánh sáng mùa đông, trung tâm trang trí cây thông Noel khổng lồ, chợ Giáng sinh và bánh Giáng sinh.

  2. Halloween ở Nhật Bản

Halloween ở Nhật Bản chủ yếu được tổ chức bởi những người trẻ tuổi muốn hóa trang và tiệc tùng. Đây là một sự kiện phổ biến và có thể được coi là một phần của văn hóa đại chúng Nhật Bản.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản

Lễ hội Halloween ma mị ở Nhật Bản - Tour Nhật Bản - Du Lịch Nhật Bản

Điểm nổi bật của Halloween ở Nhật Bản là:

  • Các cuộc diễu hành Halloween: nơi hàng nghìn người trong trang phục hóa trang tụ tập để tiệc tùng và uống rượu suốt đêm. Điều này có thể diễn ra vào đúng Ngày Halloween vào ngày 31 tháng 10 hoặc cuối tuần trước đó. Shibuya là địa điểm tụ tập Halloween đặc biệt nổi tiếng, thu hút rất đông người.
  • Phong tục cho trẻ em: Trick-or-Treat, phong tục Halloween cho trẻ em hóa trang đến từng nhà để lấy kẹo, không được thực hiện ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các trường mẫu giáo và nhà trẻ vẫn tổ chức những bữa tiệc Halloween nhỏ, nơi trẻ nhỏ có thể mặc những bộ trang phục yêu thích để chơi trò chơi và ăn đồ ngọt.
  • Đồ ăn: Điểm nổi bật khác của Halloween ở Nhật Bản là các món tráng miệng theo chủ đề Halloween ma quái như bánh ngọt và món tráng miệng bí ngô, các sự kiện Halloween tại công viên giải trí, các bữa tiệc và đồ trang trí Halloween.

   3. Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản

Chàng Hay Nàng Nên ở Thế Chủ động Trong Ngày Valentine?

Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản rất khác với ngày lễ tình nhân ở phương Tây. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950 bởi một công ty sôcôla quảng cáo tặng sôcôla cho Ngày lễ tình nhân để tăng doanh số bán hàng. Chiến dịch quảng cáo đã cực kỳ thành công, đến nỗi Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản tập trung vào sôcôla, trái ngược với Ngày lễ tình nhân ở phương Tây bao gồm hoa hồng, đồ chơi nhồi bông và bữa tối lãng mạn.

  • Ngày lễ tình nhân là ngày phụ nữ tặng sôcôla cho đàn ông. Có một số loại sôcôla Valentine để tỏ tình, sôcôla dành cho đồng nghiệp và người quen, sôcôla tình bạn dành cho bạn bè, sôcôla gia đình dành cho gia đình, và gần đây, sôcôla dành cho chính bạn như một món quà và để tự đánh giá cao bản thân.
  • Bạn có thể nghĩ rằng thật không công bằng khi chỉ có đàn ông mới nhận được sôcôla vào dịp Valentine ở Nhật Bản. Tuy nhiên, 1 tháng sau Ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản là Ngày Valentine Trắng, khi những người nhận sô-cô-la vào Ngày lễ tình nhân “trả lời” lại . Kẹo trắng hoặc đồ ngọt như sôcôla trắng và kẹo dẻo thường được tặng để phù hợp với chủ đề Ngày Trắng.

22 món quà Valentine cho vợ/bạn gái khiến nàng “mê tít”

Ngoài những ngày lễ phương Tây phổ biến nhất và được tổ chức rộng rãi ở Nhật Bản, hãy xem xét một số ngày lễ khác, mặc dù được tổ chức nhưng có quy mô nhỏ hơn.

   4. Lễ hội tháng mười ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Lễ hội tháng mười được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 tại Nhà kho gạch đỏ Yokohama. Trước đó, có một sự kiện tương tự mang tên “Lễ hội Đức” được tổ chức vào tháng 5, sau đó được đổi tên thành Lễ hội tháng mười. Lễ hội tháng mười ở Nhật Bản không chỉ được tổ chức vào tháng 10 mà kéo dài trong nhiều tháng, thường là từ tháng 4 đến tháng 10.

Bia và sức khỏe - thucphamplaza.com

Lễ hội tháng 10 ở Nhật Bản không có nhiều ý nghĩa. Nó được thương mại hóa mạnh mẽ với mục đích chính là thưởng thức và tiêu thụ bia và đồ ăn Đức. Đó là một lý do tuyệt vời để uống nhiều rượu và là một sự kiện tuyệt vời để vui chơi cùng bạn bè.

   5. Ngày Thánh Patrick ở Nhật Bản

Ngày Thánh Patrick là một lễ kỷ niệm Kitô giáo có nguồn gốc từ Ireland. Được tổ chức vào ngày 17 tháng 3, đây là ngày để tưởng nhớ vị thánh bảo trợ của đất nước, Thánh Patrick. Lễ kỷ niệm bao gồm mặc đồ màu xanh lá cây và shamrock, uống bia và rượu whisky Ailen cũng như các cuộc diễu hành.

Tại Nhật Bản, Ngày Thánh Patrick được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992 do Mạng lưới Ailen Nhật Bản giới thiệu với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Nhật Bản. Mục đích chính là quảng bá văn hóa Ireland tới người Nhật. Lễ Thánh Patrick được tổ chức khắp Nhật Bản tại các quán rượu Ireland, trong khi các cuộc diễu hành lớn chủ yếu được tổ chức ở khu vực Tokyo. Cuộc diễu hành ở Công viên Yoyogi đặc biệt thu hút hàng nghìn người tham dự.

St patrick's day là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa?

So với các lễ kỷ niệm phương Tây khác ở Nhật Bản, Ngày Thánh Patrick ở Nhật Bản gần giống với các lễ kỷ niệm ban đầu ở Ireland. Cả người Nhật và người nước ngoài đều tham gia cuộc diễu hành trong trang phục màu xanh lá cây và cỏ ba lá, đồng thời thưởng thức đồ ăn và đồ uống của Ireland. Ngày Thánh Patrick ở Nhật Bản thường được tổ chức cùng ngày với Ireland, ngày 17 tháng 3 hoặc cuối tuần trước đó.

Sự khởi đầu của lễ kỷ niệm phương Tây ở Nhật Bản bắt đầu từ lễ Giáng sinh vào thời Edo. Sau đó, sau quá trình phương Tây hóa của Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị Duy Tân và sự thay đổi của thời thế, ngày càng có nhiều ngày lễ phương Tây được áp dụng và sửa đổi cho phù hợp với văn hóa Nhật Bản. Các lễ kỷ niệm phương Tây phổ biến nhất ở Nhật Bản là Giáng sinh, Halloween và Lễ tình nhân, nhưng còn nhiều hơn thế nữa. Khi đến thăm hoặc sống ở Nhật Bản, tại sao không tận dụng cơ hội trải nghiệm cách kỷ niệm những ngày lễ độc đáo này của Nhật Bản.   

 

>> TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI CÔNG TY NHẬT <<

Trò chuyện trực tiếp với tư vấn viên của VLCTN tại kênh Zalo chăm sóc ứng viên chính thức