Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật: Top 6 các sự kiện sôi động tại Việt Nam vào tháng 10/2023

/
22-09-2023
/
534 views

Ngày 21 tháng 9 năm 1973, Nhật Bản và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, từ cấp lãnh đạo quốc gia tới cấp cơ sở. 

Khi mà thế giới ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng, mối quan hệ ngoại giao trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng đóng vai trò như một chiếc cầu nối kết nối các quốc gia, từng bước đưa chúng ta gần hơn với sự hiểu biết và hòa hợp. Tuy hai quốc gia có sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử, nhưng mối quan hệ này đã chứng minh rằng sự đa dạng có thể trở thành một nguồn cảm hứng và sức mạnh.

Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm một mốc quan trọng - 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Các hoạt động, sự kiện được tổ chức xuyên suốt từ đầu năm 2023, đây không chỉ là một dịp để chúc mừng, mà còn là một cơ hội để suy ngẫm về ý nghĩa sâu sắc của mối quan hệ này đối với cả hai quốc gia và thế giới. Và vào tháng 10 này, hãy cùng VLCTN điểm qua những sự kiện đáng chú ý được tổ chức tại Việt Nam nhé! 

  1. Triển lãm Nghệ thuật và Hòa bình quốc tế lần thứ 31 (World Peace Art Exhibition2023)

 • Thời gian: 2023/10/06 - 2023/10/10
 • Nơi tổ chức: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
 • Đơn vị tổ chức: QUALIART Co., Ltd.
 • Nội dung: Đang tổ chức triển lãm nghệ thuật ở Nhật Bản và nước ngoài hàng năm dưới sự hợp tác của nhiều tổ chức và nhiều bên liên quan trong đó phải kể đến các nghệ sĩ trên cả nước là những người ủng hộ cho hoạt động vì hòa bình nhằm mục đích thu hút thê nhiều người có “tình yêu nghệ thuật". Hoạt động này được tổ chức hàng năm kể từ năm 1993, và đây là lần thứ 31. Triển lãm trưng bày tác phẩm của 230 nghệ sĩ Nhật Bản yêu chuộng hòa bình (tranh Nhật, tranh phương Tây, điêu khắc, nghệ thuật làm gốm, ảnh, thư pháp, kiến trúc, v.v.) cùng các thông điệp vì hòa bình của các nghệ sĩ.

   2. Hội thảo Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)

 • Thời gian: 2023/10/11-2023/10/27
 • Nơi tổ chức: Bệnh viện E Hà Nội và VNIES
 • Đơn vị tổ chức: Pháp nhân công ích: Quỹ Ajinomoto
 • Nội dung: Hội thảo sẽ được tổ chức trong 2 ngày tại Hà Nội vào tháng 10. Các chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam sẽ thuyết trình. Ngày 1 sẽ có phiên họp tổng thể và phiên họp về dinh dưỡng lâm sàng, ngày 2 sẽ có phiên họp về dinh dưỡng học đường.

   3. Tuần sách tranh

 • Thời gian: 2023/10/11-2023/10/27
 • Nơi tổ chức: Tuần sách tranh Trung tâm Văn hóa Thông tin, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/ Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản Trung tâm Văn hóa Nhật Bản Việt Nam/ Khách sạn tại Hà Nội
 • Đơn vị tổ chức: Quỹ Bắc Cầu
 • Nội dung: Triển lãm 100 cuốn sách tranh và workshop kể chuyện -Buổi giảng bài của Giáo sư Hideko Nagano Buổi gặp gỡ nhằm mở rộng vòng tròn đọc sách -Triển lãm tranh gốc ""Triển lãm tranh gốc của Cosette Thế giới của Yasumasa Suzuki Nỗi buồn của sên truyền tin và chim sẻ” -Xuất bản cuốn sách “Roots and Tsubasa: The Brilliant of the Existence of Empress Michiko”

   4. Giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam với nội dung chủ yếu là trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, trang phục Kimono và áo dài

 • Thời gian: 2023/10/15-2023/10/16
 • Nơi tổ chức: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
 • Đơn vị tổ chức: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
 • Nội dung: Tổ chức một buổi thảo luận tập trung vào trang phục Kimono và áo dài với sự tham gia của khán giả cùng với chuyên gia về Kimono Junko Sophie Kakizaki và một nhà thiết kế áo dài. Triển lãm kimono và áo dài được làm từ vải dệt Kyoto Yuzen. Thảo luận bàn tròn và tổ chức hội thảo ikebana với nghệ nhân Thanh Tú - người sáng lập Ikebana Việt Nam và Junko Sophie Kakizaki - một bậc thầy về Ikebana. Ngoài ra, sẽ tổ chức các buổi trình diễn nghi thức trà đạo và hội thảo về trà đạo của nghệ nhân Junko Sophie Kakizaki, cũng là một giảng viên dạy trà đạo.

  5. Mottainai 2023

 • Thời gian: 2023/10/21-2023/10/22
 • Nơi tổ chức: Hồ Hoàn Kiếm và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và Phố Đinh Tiên Hoàng
 • Đơn vị tổ chức: Báo Phụ nữ Việt Nam
 • Nội dung: Chủ yếu truyền bá văn hóa Mottainai, tờ báo này đã triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản - Việt Nam chủ yếu thông qua đấu giá, chạy ma-ra-tông và bán hàng chợ trời để gây quỹ từ thiện. Trước tiên, mọi người sẽ mang các đồ dùng còn mới và đồ cũ không dùng đến trong gia đình và công ty cho Báo Phụ nữ Việt Nam và sẽ được đem bán dưới dạng chợ Mottainai. Thúc đẩy tái chế và tái sử dụng, và tạo doanh thu để gây quỹ từ thiện. Toàn bộ số tiền thu được thông qua các hoạt động sẽ được sử dụng làm Quỹ từ thiện Mottainai, ngoại trừ chi phí hoạt động.

   6. Chương trình kỷ niệm 50 năm giảng dạy tiếng Nhật và 30 năm thành lập Khoa tiếng Nhật trường Đại học Hà Nội

 • Thời gian: 2023/10/24- 2023/10/27
 • Nơi tổ chức: Trường Đại học Hà Nội
 • Đơn vị tổ chức: Trường Đại học Hà Nội
 • Nội dung: Hội nghị quốc tếlà sự kiện cốt lõi của chuỗi sự kiện này. Thông qua các hội thảo quốc tế, tiến hành trao đổi học thuật với các cơ sở giáo dục sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam và nước ngoài. Thông qua việc tham khảo các nghiên cứu và kinh nghiệm giáo dục của các tổ chức, các nhà nghiên cứu và giáo viên trên khắp thếgiới cùng thảo luận vềvấn đềhướng đi cho giáo dục tiếng Nhật và nghiên cứu vềNhật Bản trên thế giới trong thời kỳ hậu Covid.

Kết luận:

Chúng tôi cũng hy vọng rằng dự án này sẽ tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp khoa tiếng Nhật trở lại trường đại học, đoàn tụ với giáo viên và cá bạn cũng như giao lưu với các sinh viên hiện tại. Đây sẽ là cơ hội để Trường Đại học Hà Nội giao lưu với các công ty, đối tác và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản không chỉ là một lễ kỷ niệm mà còn là một cơ hội để nhìn lại và tôn vinh những thành tựu và cam kết mà hai quốc gia đã đạt được trong nửa thế kỷ qua. Mối quan hệ Việt - Nhật là một ví dụ xuất sắc về cách hai quốc gia có thể vượt qua các sự khác biệt văn hóa và lịch sử để hợp tác và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Nó minh chứng rằng, bất kể khác biệt, khi ta chọn hợp tác và hiểu biết, chúng ta có thể xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Chúng tôi kỳ vọng rằng thông qua các sự kiện, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và góp phần vào sự ổn định và hòa bình của khu vực và thế giới.

Xem các bài viết khác về kỷ niệm 50 năm quạn hệ ngoại giao Việt -  Nhật dưới đây!

1. Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam, trúng cặp vé khứ hồi cùng Vietnam Airlines

2. Ra mắt chuyến du lịch nước ngoài trọn gói để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam

3. Kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, hợp nhất vốn giữa PGT Holdings và Miyagawa Koki Co., Ltd.

4. Vở opera mới "Princess Anio" sẽ được công chiếu lần đầu tại Nhật Bản để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam.