Nên làm biên dịch viên tiếng Nhật theo hợp đồng hay làm nhân viên chính thức?

/
18-09-2023
/
410 views

Nhân viên hợp đồng là người lao động ký hợp đồng có thời hạn với người sử dụng lao động để thực hiện một công việc cụ thể, thời hạn hợp đồng tùy vào tính chất công việc và thỏa thuận giữa hai bên, có thể vài tháng đến 1 năm. Khi kết thúc hợp đồng lao động thì 2 bên sẽ tiếp tục thỏa thuận để đi tới thống nhất xem có gia hạn tiếp hợp đồng hay không.

Nhân viên hợp đồng có nhiều ưu điểm như linh hoạt thời gian, có thể nhận nhiều việc cũng lúc,…Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với thách thức. Nhân viên hợp đồng cũng tồn tại nhiều nhược điểm như không được công ty mua bảo hiểm, công việc không ổn định…. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

  Ưu điểm:

Thời gian làm việc linh động: Khác với nhân viên văn phòng bình thường có thời gian làm việc cố định, nhân viên theo hợp đồng có thể nghỉ cả tuần, có thể làm việc tại nhà, quán cafe hay bất kỳ đâu miễn là công việc vẫn được tiến triển thuận lợi.

Làm được nhiều việc một lúc: Nhân viên bình thường sẽ phải làm những công việc mà công ty giao cho và nguyên tắc của công ty là không cho phép nhân viên của mình làm việc cho các công ty khác. Còn với một nhân viên theo hợp đồng thì bạn có thể làm nhiều việc, làm cho nhiều công ty khác nhau, miễn là bạn có thể hoàn thành đúng dự án và chỉ tiêu đã được đề ra.

Freelancer là gì? Các công việc Freelancer ở Việt Nam & những điều cần biết  - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH

Kiếm được nguồn thu nhập lớn: Trở thành một nhân viên hợp đồng chuyên nghiệp có thể kiếm được một nguồn thu nhập vô cùng lớn do có thể nhận nhiều việc cũng lúc, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào năng lực và uy tín của mỗi người.

  Nhược điểm:

Cần thời gian để khẳng định bản thân, xây dựng thương hiệu: Khi mới bắt đầu công việc của một nhân việc hợp đồng, bạn phải chấp nhận sự thật là sẽ không ai biết bạn là ai, năng lực ra sao để tin tưởng hợp tác. Do đó, bạn cần phải đầu tư và quảng bá bản than thật nghiêm túc. Giai đoạn này cần thời gian, chi phí và cả sự kiên nhẫn. 

Không có bảo hiểm y tế: Khi bạn làm Freelancer thì bạn sẽ không nhận được các quyền lợi của bảo hiểm y tế nếu như bạn bị ốm hay bị bệnh , điều này ơi hỏi bạn phải bỏ tiền tiết kệm hay bạn phải đăng ký tại một công ty tư nhân cung cấp bảo hiểm y tế.

Thời gian làm việc có khi hơn 8 tiếng: Khi bàn là một nhân viên hợp đồng thì đôi khi bạn sẽ phải làm việc ngoài giờ, có khi bạn phải thức vào ban đêm để có thể hoàn thành một công việc. Tuy nhiên, đôi lúc bạn có thể có thời gian rãnh cả tuần vì không nhận được việc nào. 

 

Hy vọng bài viết này đã đem đến nguồn thông tin hữu ích về hình thức nhân viên hợp đồng, giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp cho mình trong tương lai.