Top 5 trường đại học Nhật Bản lọt Top 100 đại học tốt nhất thế giới

/
27-07-2023
/
342 views

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển và hiện đại nhất thế giới. 

Với hàng loạt trường đại học uy tín, chất lượng giáo dục đáng tin cậy và đội ngũ giảng viên có trình độ cao, Nhật Bản đã được xếp hạng là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản lọt Top 100 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds năm 2023 (QS World University Rankings).

  1. Đại học Tokyo (University of Tokyo)

Được thành lập vào năm 1877, Đại học Tokyo là trường đại học đầu tiên và cũng là trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Với hơn 28.000 sinh viên và 14 khoa, Đại học Tokyo đã được xếp hạng 1 trong số các trường đại học Nhật Bản và là trường đại học duy nhất của Nhật Bản nằm trong top 25 của danh sách Top 100 đại học tốt nhất thế giới của QS World University Rankings năm 2023. Đặc biệt, đây cũng là lần thứ hai ngôi trường danh giá giữ vững danh hiệu này.

12601-6c6bc

12602-6c6bc

Khuôn viên rộng 56 hecta, nơi đây được Chính phủ Nhật xem là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước, phần lớn khoa, trường, viện đều nằm ở đây.

12604-6c6bc

Thư viện Nghệ thuật Tama.

Đại học Tokyo nổi tiếng với các chương trình đào tạo chất lượng cao và đội ngũ giảng viên tài năng. Ngôi trường này có quy mô bao gồm 10 khoa và 15 trường sau đại học, cùng với 11 viện nghiên cứu và 3 thư viện chính, cùng với 3 viện nghiên cứu nâng cao. Điều đặc biệt của chương trình đào tạo tại đại học Tokyo đó là trong hai năm đầu, sinh viên sẽ được học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do, trước khi lựa chọn chuyên ngành mình quan tâm để theo học. Điều này giúp cho sinh viên có thể phát triển khả năng sáng tạo và tư duy độc lập, đồng thời trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi bước vào các chuyên ngành cụ thể.

Ngoài ra, đại học Tokyo cũng có Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến, nơi giúp cho sinh viên và các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các dự án nghiên cứu chất lượng cao và đạt được những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ.

  • Địa chỉ: 7-3-1 Hongo, Bunkyo, Tokyo

  2. Đại học Kyoto (Kyoto University)

Đại học Kyoto là một trong những trường đại học lâu đời và hàng đầu của Nhật Bản, được thành lập vào năm 1897. Với hơn 23.000 sinh viên và 17 khoa, Đại học Kyoto được xếp hạng thứ 2 trong số các trường đại học tại Nhật Bản và cũng là trường đại học nằm trong top 50 của danh sách Top 100 đại học tốt nhất thế giới của QS World University Rankings năm 2022. Sang năm 2023, ngôi trường này tiếp tục góp mặt trong Top 100 của QS World University Rankings với thứ hạng thứ 36.

12609-6c6bc

12611-6c6bc

Ngoài khuôn viên chính, trường còn có khuôn viên Uji Campus và Katsura Campus. Tại Katsura Campus, có 04 tòa nhà kết hợp Khoa học và Kỹ thuật, tạo thành “Ngọn đồi Khoa học Kỹ thuật”, Uji Campus là nơi tập trung cơ sở nghiên cứu Khoa học Tự nhiên và Năng lượng.

12612-6c6bc

Katsura Campus.

Ban đầu, đại học Kyoto chỉ chuyên tập trung đào tạo bậc cao đẳng trong các lĩnh vực như luật, y khoa, khoa học và kỹ thuật. Tuy nhiên, trường đã mở rộng thêm một thư viện và một bệnh viện để nâng cao chất lượng giáo dục và dịch vụ cho sinh viên. Hiện nay, Đại học Kyoto đã trở thành niềm tự hào của Nhật Bản và được xem là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, với hơn 22.000 sinh viên thuộc 10 khoa và sở hữu 18 viện sau đại học, 13 viện nghiên cứu, 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục.

  • Địa chỉ: Yoshida-honmachi, Sakyo, Kyoto

  3. Viện công nghệ Tokyo

Viện công nghệ Tokyo cũng góp mặt trong Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2023 với thứ hạng 55. Học viện Công nghệ Tokyo được vinh danh là ngôi trường của Hideki Shirakawa - một trong những người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2000.

 

 

 

Được coi là trung tâm giáo dục đại học lớn nhất Nhật Bản về khoa học và công nghệ, Học viện này cho phép sinh viên được tự do nghiên cứu ngay từ những năm đầu và có cơ hội hợp tác chặt chẽ với những nhà nghiên cứu hàng đầu trên toàn cầu. Ngoài ra, Học viện Công nghệ Tokyo cũng nổi tiếng với tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại Nhật đứng trong top đầu.

  • Địa chỉ: 7-3-1 Hongo, Bunkyo, Tokyo

  4. Đại học Osaka (Osaka University)

Đại học Osaka được thành lập vào năm 1931 dưới tên là trường Y thuộc tỉnh Osaka, sau đó được nâng cấp thành Đại học Hoàng gia Osaka theo chính sách quốc gia tập trung vào một số trường đại học trọng điểm để nâng cao chất lượng giáo dục đại học và nghiên cứu. Hiện nay, Đại học Osaka đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, với 11 khoa thuộc chương trình đại học, 16 cơ sở sau đại học, 6 viện nghiên cứu, 4 thư viện và 2 bệnh viện đại học.

12621-6c6bc

12625-6c6bc

12622-6c6bc

Được xem là một trong những ngôi trường danh giá tại đất nước mặt trời mọc, Đại học Osaka có kỳ thi tuyển sinh khó khăn để chọn lọc được những sinh viên có năng lực và khả năng học tập tốt nhất. Năm 2023, đại học Osaka được vinh dự lọt vào Top 100 đại học tốt nhất thế giới với thứ hạng 68.

  • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka

  5. Đại học Tohoku (Tohoku University)

Là ngôi trường Nhật Bản cuối cùng năm trong Top 100 đại học tốt nhất thế giới với thứ hạng 79, đại học Tohoku được biết đến là trường đại học Hoàng gia lâu đời thứ ba của Nhật Bản và được xem là một trong những trường đại học danh tiếng nhất tại đất nước này. Ban đầu, trường mang tên là trường Y được thành lập vào năm 1736. Hiện nay, trường đã mở rộng thành 6 khoa chính bao gồm y học, nha khoa, khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp.

12617-6c6bc

12619-6c6bc

Đại học Tohoku cũng là trường đại học đầu tiên tại Nhật Bản chấp nhận nữ sinh viên và sinh viên quốc tế. Là một trong 13 trường đại học thuộc Dự án Toàn cầu nhằm quốc tế hóa giáo dục đại học trong nước, tất cả các chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng chuẩn quốc tế. Đây cũng là nơi khai sinh ra nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục học, nhà văn và các chính trị gia hàng đầu.

  • Địa chỉ: 2-1-1 Katahira, Aoba, Sendai, Miyagi

Trên đây là 5 trường đại học Nhật Bản lọt Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2023. Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về giáo dục tại Nhật Bản và có thể lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình. Cùng khám phá thêm nhiều điều thú vị về Nhật Bản tại đây!